Þessi grein birtist upphaflega í Stundinni fyrir meira en 9 árum.

Stóra grillspurningin

Hvenær hent­ar bet­ur að nota kol en gas við að grilla?

Stóra grillspurningin

Það eru ýmis grundvallarágreiningsmál sem ekki verður sátt um. Bítlarnir eða Stones? PC eða Makki? Og í mínu ungdæmi í Skagafirði: Framsókn eða Sjálfstæðisflokkur? Svo er það auðvitað hið árstíðabundna en árvissa ágreiningsmál – kol eða gas?

Ég hef aldrei getað gert almennilega upp við mig hvorn málstaðinn ég á að taka í þessum ágreiningsmálum. Mér fannst Bítlarnir sætari en Stones meira spennandi, ég á Makka heima en nota PC í vinnunni og finn lítinn mun. Ég ólst upp á heimili þar sem bjuggu bæði eldheitir sjálfstæðis- og framsóknarmenn svo að ég ákvað að taka allt aðra afstöðu í lífinu. Og mér finnst gasgrill miklu þægilegra; það er þó eitthvað við kolagrill sem kitlar mig en ég nenni samt aldrei að nota það.

Umdeild áhrif kola

Kolagrill og gasgrill eru ólík á margan hátt en útkoman verður samt meira og minna hin sama. Þeir sem kjósa gasgrill eru í meirihluta og benda á þægindin sem þeim fylgja. Kolagrillafólkið heldur því staðfastlega fram að kolagrillun gefi betra bragð og jafnvel að það sé eina „ekta“ grilleldamennskan, það sé alveg eins hægt að nota ofn eða pönnu eins og að elda á gasgrilli.

Þetta með bragðmuninn er reyndar umdeilt. Weber-fyrirtækið, sem framleiðir bæði vönduð kola- og gasgrill, segist hafa gert fjölda blindra bragðprófana og í ljós hafi komið að fæstir geti greint bragðmun á milli matar sem grillaður er við kol og gas.

Nathan Myhrvold, Microsoft-maðurinn sem fékk brennandi áhuga á matargerð, hefur eytt milljónum dollara í rannsóknir á matarvísindum og unnið til heimsmeistaratitils í barbecue-eldamennsku, segir í bók sinni Modernist Cuisine: „Kolefni er bara kolefni; þegar það brennur skilar það sem slíkt engu bragði í matinn sem er verið að grilla.“ Hann segir að spurningin ætti ekki að vera hvers konar kol eigi að nota, heldur hvort eigi að nota kol yfir höfuð.

Flestir telja líklega að reykurinn sem gefur þetta einkennandi grillbragð komi frá kolunum en það eru ekki kolin sem skapa reykinn, hann verður að mestu leyti til þegar vökvi sem drýpur af matnum sem verið er að grilla (safi, fita og marínering) lendir á kolunum, brennur og gufar upp og reykurinn og gufan leika svo um matinn  og þéttist á yfirborði hans. Flest 

Kjósa
0
Hvernig finnst þér þessi grein? Skráðu þig inn til að kjósa.

Athugasemdir

Allar athugasemdir eru ábyrgð á þeirra sem þær skrifa. Heimildin áskilur sér rétt til að fjarlægja ærumeiðandi og óviðeigandi athugasemdir.

Mest lesið

Íslendingar þurfi að ákveða hvar þeir staðsetja sig: „Þetta eru mjög válegir tímar“
2
ViðtalBandaríki Trumps

Ís­lend­ing­ar þurfi að ákveða hvar þeir stað­setja sig: „Þetta eru mjög vá­leg­ir tím­ar“

Pól­skipti hafa átt sér stað í vest­rænu varn­ar­sam­starfi með skyndi­legri stefnu­breyt­ingu Banda­ríkj­anna í ut­an­rík­is­mál­um, seg­ir Erl­ing­ur Erl­ings­son hern­að­ar­sagn­fræð­ing­ur. Hætta geti steðj­að að Ís­landi en Banda­rík­in hafi sýnt að þau séu óút­reikn­an­leg og beri ekki virð­ingu fyr­ir leik­regl­um al­þjóða­kerf­is­ins.

Mest lesið

Mest lesið í vikunni

Einn og hálfur tími á bráðamóttöku: Sjálfsskaði, hjartastopp og hnífstunga
4
Á vettvangi

Einn og hálf­ur tími á bráða­mót­töku: Sjálfsskaði, hjarta­stopp og hnífstunga

Eitt orð má aldrei nota á bráða­mót­töku Land­spít­al­ans og það er orð­ið ró­legt. Nán­ast um leið og Jón Ragn­ar Jóns­son bráða­lækn­ir hef­ur orð á að það sé óvenju ró­legt á næt­ur­vakt eina helg­ina dynja áföll­in á. Hann hef­ur rétt kom­ið manni til lífs þeg­ar neyð­ar­bjall­an hring­ir á ný. Síð­an end­ur­tek­ur sama sag­an sig.

Mest lesið í mánuðinum

Mest lesið í mánuðinum

Nýtt efni

Mest lesið undanfarið ár