Þessi grein birtist fyrir meira en ári.

Fólkið að baki framleiðslunni – og hagnaður þeirra

Kjúk­linga- og svína­bú skipta tug­um tals­ins og eru í eigu tíu fyr­ir­tækja, en mik­il sam­þjöpp­un hef­ur orð­ið í grein­inni á und­an­förn­um ár­um. Þeg­ar kem­ur að svína­rækt er Stjörnugrís stærsti að­ili á mark­aði með 1.900 gylt­ur og sjö bú, slát­ur­hús og kjötvinnslu. Auk þess er heild­sala í eigu fyr­ir­tæk­is­ins um­svifa­mik­il á mark­aði með inn­flutt kjöt.

Fólkið að baki framleiðslunni – og hagnaður þeirra

Stjörnugrís ehf.

Vallá, 162 Reykjavík. 

Eigendur Stjörnugríss og systurfélagsins Stjörnueggja eru umsvifamiklir á markaði, bæði hvað varðar framleiðslu á svína- og kjúklingakjöti. Eins þegar kemur að sölu á innfluttu kjöti í gegnum félagið LL42 sem er í eigu Stjörnugríss. 

Svínabú í eigu Stjörnugríss eru rekin á Vallá á Kjalarnesi, Saltvík á Kjalarnesi, Melum í Melasveit, Sléttabóli á Skeiðum, Hýrumel í Reykholti í Borgarfirði og Bjarnastöðum í Grímsnesi. Kjúklingabú Stjörnueggja eru í Sætúni og Saltvík, auk þess sem varphús eru í Brautarholti og á Vallá. 

Geir Gunnar Geirsson, eigandi og framkvæmdastjóri Stjörnugríss, segir að hér á landi séu mun strangari kröfur um aðbúnað við kjötframleiðslu en séu erlendis, „bæði hvað varðar matvælaöryggi, sýklalyfjanotkun, umhverfismál og velferð dýranna. Það hefur sýnt sig í öllum samanburði. Ef allt er borið saman þá stöndum við framar á Íslandi hvað varðar heilnæmi og hreinleika afurða.“ 

En ef svo er, tekst þá íslenskum framleiðendum að nýta …

Kjósa
10
Hvernig finnst þér þessi grein? Skráðu þig inn til að kjósa.

Athugasemdir

Skráðu þig inn til að skrifa athugasemd eða kjósa.
Allar athugasemdir eru ábyrgð á þeirra sem þær skrifa. Heimildin áskilur sér rétt til að fjarlægja ærumeiðandi og óviðeigandi athugasemdir. Hægt er að láta vita af athugasemdum með því að smella á Tilkynna.

Nýtt efni

Ópera eða þungarokk? - Áhrif smekks á viðhorf annarra til okkar
Samtal við samfélagið#8

Ópera eða þung­arokk? - Áhrif smekks á við­horf annarra til okk­ar

Hef­ur smekk­ur okk­ar áhrif á hvernig aðr­ir meta okk­ur? Mads Meier Jæ­ger, pró­fess­or við Kaup­manna­hafn­ar­skóla, svar­aði þeirri spurn­ingu á fyr­ir­lestri sem hann flutti ný­lega á veg­um fé­lags­fræð­inn­ar og hann ræddi rann­sókn­ir sín­ar í spjalli við Sigrúnu í kjöl­far­ið. Því hef­ur oft ver­ið hald­ið fram að meiri virð­ing sé tengd smekk sem telst til há­menn­ing­ar (t.d. að hlusta á óper­ur eða kunna að meta ostr­ur) en lægri virð­ing smekk sem er tal­inn end­ur­spegla lág­menn­ingu (t.d. að hlusta á þung­arokk eða vilja bara ost­borg­ara). Á svip­að­an hátt er fólk sem bland­ar sam­an há- og lág­menn­ingu oft met­ið hærra en þau sem hafa ein­ung­is áhuga á öðru hvoru form­inu. Með meg­in­d­leg­um og eig­ind­leg­um að­ferð­um sýn­ir Mads fram á að bæði sjón­ar­horn­in skipta máli fyr­ir hvernig fólk er met­ið í dönsku sam­fé­lagi. Dan­ir álíta til dæm­is að þau sem þekkja og kunna að meta hluti sem tengj­ast há­menn­ingu fær­ari á efna­hags­svið­inu og fólk ber meiri virð­ingu fyr­ir slík­um ein­stak­ling­um en þau sem að geta bland­að sam­an há-og lág­menn­ingu eru tal­in áhuga­verð­ari og álit­in hafa hærri fé­lags­lega stöðu. Þau Sigrún ræða um af hverju og hvernig slík­ar skil­grein­ing­ar hafa áhuga á mögu­leika okk­ar og tæki­færi í sam­fé­lag­inu. Þau setja nið­ur­stöð­urn­ar einnig í sam­hengi við stefnu­mót­un, en rann­sókn­ir Mads hafa með­al ann­ars ver­ið not­að­ar til að móta mennta­stefnu í Dan­mörku.

Mest lesið undanfarið ár