Kjúklingur er mest selda kjötið á íslenskum markaði, en svínakjöt situr í þriðja sæti á vinsældalista neytenda og fyrir tveimur árum var sala á svínakjöti í fyrsta skipti meiri en sala á kindakjöti.
Á einu svínabúi hér á landi eru 90 gyltur með byrjandi legusár, básarnir þar eru svo þröngir að gylturnar geta lítið sem ekkert hreyft sig. Í reglugerð um velferð svína segir: „Matvælastofnun er óheimilt eftir 1. janúar 2016 að veita undanþágu til notkunar á básum sem varanlegum vistarverum gyltna nema básarnir séu þannig úr garði gerðir að gyltan geti lagst, legið og rétt úr sér liggjandi án átroðnings frá gyltum í næstu básum.“
Matvælastofnun getur þó, samkvæmt bráðabrigðaákvæði í reglugerðinni, veitt framleiðanda frest til aðlögunar ef aðstæður eru þannig að kostnaðarsamt sé að uppfylla kröfur en þó ekki lengri frest en til 1. janúar 2025.
Heimildin óskaði eftir skoðunarskýrslum Matvælastofnunar vegna eftirlitsferða starfsfólks stofnunarinnar í fyrra á …
Athugasemdir