Súkkulaði-avókadóterta
Ég er hluti af vinkonuhóp sem kallast Háværurnar. Nafnið er auðskýrt - fimm blaðrandi söngkonur sem eiga það til að tala hvor aðra í kaf. Við höfum verið vinkonur í rúm tíu ár og í dag erum við dreifðar víðs vegar um Evrópu. Þegar við erum allar á Íslandi höldum við lítið ( en hávært) matarboð. Verkaskiptingin er alltaf sú sama: Tvær sjá um matinn, ein um salatið og ég sé um eftirréttinn. Sú fimmta kemur með góða skapið ( og stundum gos). Núna um jólin langaði mig að búa til nýjan eftirrétt og eftir að hafa áður gert nokkrar tilraunir með avókadó og súkkulaði þá datt mér í hug að avókadó-terta gæti verið málið. Hún er með engum hvítum sykri, auðvelt að gera glúteinfría og auðvitað vegan. Svona næstum því hollur eftirréttur.
Háværutertan
Botninn:
2/3 bolli haframjöl*
2/3 bolli möndlur
2,5 dl döðlur
1 bolli kókosflögur
1/4 tsk salt
2 msk kókosolía
1 msk hlynsýróp
*til að hafa tertuna glútenfría er hægt að skipta höfrunum út fyrir aðrar hnetur, t.d. valhnetur eða kasjúhnetur.
Aðferð:
Ofninn hitaður í 180°C. Haframjöli, kókos og möndlum er blandað saman í matvinnsluvél. Döðlunum bætt út í, einni í einu. Að lokum er saltinu, kókosolíunni og hlynsýrópinu bætt við. Öllu blandað vel saman og fært yfir í lítið kökuform. Blöndunni þrýst þétt niður í botninn og örlítið upp meðfram hliðnum þannig að botninn verði eins og grunn skál.
Því næst er stungið þvert yfir botninn með gaffli til að tertan blási ekki upp. Bakað í miðjum ofni í 10-15 mínútur eða þar til botninn hefur tekið gullinbrúnan lit. Botninn látinn kólna alveg áður en fyllingunni er smurt ofan á.
Fylling:
2 þroskuð avókadó
200 g suðusúkkulaði
2 msk af stórri kókosmjólk úr dós**
1 tsk hlynsíróp
1 tsk vanilludropar
Saltflögur
** ég nota aðeins þykka partinn af kókosmjólkinni og mér finnst best að geyma dósina í ísskáp yfir nótt eða frysta dósina í styttri tíma. Hægt er að nýta afganginn af þykku kókosmjólkinni til að skreyta tertuna. Kókosmjólkin er létt-þeytt og sprautað ofan á tertuna með sprautupoka og stjörnustút.
Aðferð:
Suðusúkkulaðið brætt yfir vatnsbaði og leyft að kólna lítillega áður því er bætt við avókadó-blönduna. Avókadóunum, kókosmjólkinni, hlynsýrópinu og vanilludropunum blandað saman í matvinnsluvél. Súkkulaðinu blandað saman við þar til blandan er slétt og kekkjalaus. Blöndunni hellt yfir kældan botninn. Nokkrum saltflögum stráð yfir og tertan skreytt með kókos-„rjóma“
Tertan geymd í kæli þar til hún er borin fram.
Athugasemdir